Kỹ thuật in lụa lên Gối

Khung lụa dùng để in lụa

Vì sao in lụa rất phổ biến trong sản xuất Gối số lượng lớn?

Khách hàng của goikeco.net thường có nhu cầu in ấn logo nhận diện thương hiệu lên Gối. Do đặc điểm các logo thường có ít màu (từ 3 đến 4 màu) nên rất phù hợp để áp dụng kỹ thuật in lụa. Với chi phí thấp, chất lượng mặt in tốt, không bong tróc và có thể sử dụng máy để giặt nên in lụa là một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất Gối quà tặng.

Nhằm cung cấp GIÁ TỐT NHẤT đến với khách hàng, chúng tôi đã nghiên cứu, đầu tư và xây dựng xưởng in lụa. Chính vì chủ động trong tổ chức và in ấn, chúng tôi tự tin cung cấp Gối với chi phí tốt nhất, tiến độ đảm bảo tuyệt đối.

In lụa có tên tiếng Anh là Screen Printing, tiếng Hoa là 丝网印刷; ở Việt Nam, in lụa còn có những tên gọi khác như In kéo lụa hay In lưới.

Quá trình hình thành và phát triển Xưởng in lụa của chúng tôi

Đôi nét về lịch sử ngành in lụa

Kỹ thuật in lụa được sử dụng phổ biến tại châu Âu từ năm 1925, nhưng hơn 1000 năm trước, người ta đã phát minh ra kỹ thuật sao chép hình ảnh trên sợi tơ lụa; đây có thể coi như là ông tổ của ngành in lụa.

Để cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về ngành in lụa, chúng tôi giới thiệu dưới dây quá trình và những kỹ thuật cơ bản tại Xưởng in lụa.

Quy trình xây dựng làm việc tại Xưởng in lụa Goikeco.net

Qua nhiều năm làm việc, chúng tôi đã không ngừng cải tiến công nghệ, đúc kết lại 5 bước quan trọng nhất để có được mặt in bền, đẹp đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng:

Lên thiết kế > Xuất phim – Chụp bản > Pha mực > In thử & In thành phẩm > Xử lý sau in

Bước 1 Lên thiết kế

Khách hàng nếu chưa có file thiết kế, Goikeco.net sẽ lên thiết kế miễn phí đến khi bạn hài lòng nhất và duyệt mẫu, chúng tôi thường sử dụng phần mềm CorelDraw để các họa tiết có trong logo được rõ ràng nhất, cả về kích thước lẫn màu sắc.

Trường hợp bạn đã có file thiết kế, bạn chỉ cần gửi đến chúng tôi sẽ tư vấn và in ấn sao cho hiệu quả nhất.
Theo đánh giá riêng của Goikeco.net, CorelDRAW X8 là phiên bản dễ dùng và không cần máy tính quá mạnh vẫn có thể sử dụng tốt.

Bước 2.1 Xuất phim

Sau khi có file thiết kế mẫu, chúng tôi sẽ Xuất Phim để sử dụng trong việc Chụp bản. Đây là bước rất quan trọng vì phim in lụa sắc nét mới có thể Chụp bản. Phim in lụa gồm 2 loại:

Thứ 1: Phim in trên giấy Scan: Giấy có khổ A4 phù hợp để làm những sản phẩm cơ bản

Thứ 2: Phịm nhựa in lụa: Chuyên sử dụng khổ A4, A3. Loại này có 2 mặt, với mặt phủ thành phần để bám mực, mực sẽ khô ngay khi in xong, mặt còn lại sẽ không bám mực. Phim nhựa dùng để xuất phim chất lượng cao hơn hỗ trợ việc chụp bản in sẽ dễ dàng hơn.

Bước 2.2 Chụp bản

Trong quy trình chụp bản, bạn cần rất nhiều các vật tư để in lụa như: Khung in lụa, Kẹp căng khung lụa, Máy căng khung lụa, bàn chụp phim in lụa, đồ sấy khung in lụa.

Khung in lụa: Là một lớp lụa được căng lên bằng khung gỗ hoặc kim loại.

Kẹp căng khung lụa: Là một thiết bị dùng để kẹp căng khung in rất quan trọng với những xưởng in nhỏ.

Máy căng khung lụa: Phù hợp với những xưởng in có quy mô lớn với thiết bị chuyện dụng có thể làm căng được 6 khung lưới giúp đảm bảo số lượng cần thiết cho quá trình chụp bản.

Bàn chụp phim in lụa: Được cấu tạo bởi nhiều bóng để khi chụp bản in có thể lấy được phần tử in trên khung in lụa.

Sấy khung in lụa: Được sấy bằng tay hoặc dùng tủ sấy chuyên dụng làm cho sản phẩm in được sấy khô giúp cho quá trình in được sản phẩm đẹp.

Bước 3 Pha Mực

Pha mực là một bước rất quan trọng, mực in lụa thường đậm đặc hơn in phun, offset và có nhiều màu sắc. Mực in lụa thường được chia thành gốc nước và gốc dầu nhưng người sử dụng thường phân loại theo thị trương như sau:

Mực in gốc nước: Có đặc tính hòa tan trong nước ở nhiệt độ 50 – 60 độ C, khó tan ở dưới 25 độ C. Mực được để khô tự nhiên không cần qua xử lý nhiệt hay ánh sáng.

Mực in gốc dầu: Có đặc tính từ dầu mỏ, mùi dầu. Mực dầu bám tốt nhưng có tỷ lệ độc hại cao.

Mực in Plastisol: Có nguồn gốc thuộc gốc dầu nhưng có một số đặc điểm riêng như tạo bề mặt đẹp, bóng, độ bám tốt hơn mực nước nhưng cần xử lý nhiệt sau khi in trong nhiệt độ 160 độ trở lên để mực không bị bở ra.

Mực UV: Thuộc mực gốc dầu có đặc tính là phải sấy bằng tia UV. In được trên mọi chất liệu với độ bám tốt, có độ trong suốt tuyệt hảo hơn các loại mực khác.

Mực in Sublimation: Là loại mực được dùng để in chuyển nhiệt, sau khi in lên một tờ giấy chuyên dụng người ta dùng nhiệt để ép sang một bề mặt khác.

Bước 4 In Thành Phẩm

Để in thành phẩm ta cần những vật tư in lụa chuyên dụng cho từng chất liệu in như:

Bàn in lụa trên giấy: In thiệp cưới, in phong bì, in hóa đơn… bàn in kích thước nhỏ để in được sản phẩm.

Bàn in lụa trên vải, áo: Bàn in được thiết kế riêng tùy theo quy mô của xưởng.

Ngoài ra bạn cần phải có những dụng cụ khác như: Dao gạt mực và dụng cụ kéo mực trên lưới giúp thuận tiện hơn cho quá trình in thành phẩm.

Bước 5 Xử lý sau khi In

Sau khi in xong vết mực còn lại trong khung, dùng giẻ tẩm dầu hôi hoặc xăng chùi sạch, dùng xà bông cũng được. Ở trên khung rắc một ít thuốc tím lên 2 mặt khung, dùng dụng cụ làm ướt thấm và xoa đều lên khung cho thấm vào keo, keo PVC sẽ tróc ra và rửa trôi đi.

Lưu Ý: Bột tẩy thường có 3 loại: bột, bột nhão và nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *